Thuế Thừa Thiên Huế hướng dẫn doanh nghiệp khi thực hiện hóa đơn điện tử TCT

Ngày đăng: Oct 17, 2019 2:12:16 AM

Ngày 15/10, tại thành phố Huế, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử”.

Các đại biểu, kế toán các doanh nghiệp đã được Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Thừa Thiên Huế) hướng dẫn và trình bày các điểm quan trọng của Thông tư 68/2019/TT-BTC và ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử (HĐĐT). Trong đó, có 6 điểm đáng chú ý của thông này gồm: nội dung của HĐĐT, một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung, thời điểm lập HĐĐT, những trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT, xử lý HĐĐT khi có sai sót và điều kiện của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế đưa ra những thắc mắc về việc thực hiện HĐĐT cho loại hình dịch vụ vận tải khi đang lưu thông trên đường, chữ ký số, dùng cùng lúc hai loại hóa đơn là hóa đơn giấy và HĐĐT, hóa đơn xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, những vướng mắc khi cần HĐĐT khi mua hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị…

Sau khi tiếp thu các ý kiến, đại diện Cục Thuế, Viettel Huế đã giải đáp cụ thể từng trường hợp câu hỏi, đồng thời hướng dẫn cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy trình khi thực hiện HĐĐT. Về vấn đề thực hiện HĐĐT đối với các phương tiện giao thông đi trên đường, Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và lực lượng Thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải tìm các giải pháp giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cho biết, HĐĐT là loại chứng từ được tạo lập, gửi, lưu trữ, quản lý bằng máy tính, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các cơ quan chức năng giảm thời gian, chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ giấy tờ và cơ quan thuế cũng sẽ dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. “Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai HĐĐT tại địa bàn tỉnh vẫn bộc lộ khá nhiều bất cập và gặp không ít khó khăn. Hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ các quy định về phát hành, quản lý, sử dụng HĐĐT và giải đáp các vướng mắc liên quan khi triển khai loại hóa đơn này”, bà Liên cho biết thêm.

Được biết, theo quy định từ ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Từ ngày 1/11/2018 - 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi áp dụng HĐĐT có mã nhưng cơ sở kinh doanh chưa đủ điều kiện về công nghệ thông tin để áp dụng thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn theo hình thức cũ.