TCT - Invoice khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Ngày đăng: Aug 28, 2018 1:46:24 AM

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng hoá đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi/nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử; góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp. Chủ 1 doanh nghiệp cho biết, việc sử dụng HĐĐT có mã xác thực sẽ giúp DN cắt giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn tối đa 3 ngày. Trao đổi với báo chí, Giám đốc một trong những công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam chuyên cung cấp HĐĐT cho biết, khi chuyển sang sử dụng HĐĐT, DN sẽ giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...

Khi sử dụng HĐĐT, DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn, dù đang ở bất cứ nơi nào có internet. DN cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát.

“Hoá đơn điện tử là giải pháp cho DN thời công nghệ, mang lại nhiều lợi ích cho các DN và các cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hoá đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của 1 hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Để hóa đơn điện tử đi vào cuộc sống, cần áp dụng các giải pháp đồng bộ theo lộ trình hợp lý” -Ths.Nguyễn Thị Thu Trang - Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên - cho biết.

Thực tế cho thấy, những quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn được xây dựng chủ yếu để áp dụng là Nghị định số 51/2010 và Nghị định 04/2014 về quản lý đối với hóa đơn giấy đã không còn phù hợp trong bối cảnh triển khai thủ tục hành chính điện tử.

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử sửa đổi. Dự kiến Nghị định này sẽ được Chính phủ ký ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Cá nhân có doanh thu 3 tỉ trở lên phải dùng hoá đơn điện tử

Thời gian qua, một số DN lớn đã triển khai thí điểm hóa đơn điện tử như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TCty Hàng không Việt Nam (VNA), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội, TCty Đường sắt.

“Mục tiêu lớn nhất là áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử quy định người bán hàng hóa dịch vụ là DN phải sử dụng hóa đơn điện tử,”- đại diện Tổng Cục thuế cho biết.

Không chỉ các DN lớn, dự thảo nghị định cũng quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỉ đồng trở lên cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng