Kiểm tra hóa đơn con Cưng

Ngày đăng: Aug 18, 2018 7:35:15 AM

Thông tin bước đầu về kết quả làm việc của Đoàn kiểm tra (Bộ Công Thương) khi kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty cổ phần Con Cưng (Con Cưng) khi có thông tin một khách hàng cho rằng doanh nghiệp này cắt tem nhãn sản phẩm.

Cụ thể, về nguyên liệu và nguồn gốc của bộ quần áo trẻ em mã CF G127011 - sản phẩm bị nghi ngờ "có vấn đề" về xuất xứ, tức trên mác để xuất xứ Thái Lan nhưng một khách hàng lại cáo buộc không phải xuất xứ Thái Lan, theo thông tin của Đoàn kiểm tra, Con Cưng trực tiếp nhập khẩu hàng hóa và hàng hóa nhập khẩu được sản xuất tại Thái Lan. Hồ sơ nhập khẩu hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Đồng thời, Con Cưng có thực hiện 1 Chương trình thu hồi đối với sản phẩm Bộ thun bé gái dài CF G127011. Đây không phải là một Chương trình thu hồi hàng hóa khuyết tật mà là một Chương trình do Công ty tự nguyện thực hiện nhằm tránh gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về việc thay/gắn nhãn hàng hóa.

Kết quả kiểm tra, xác minh hồ sơ từ các cơ quan chức năng có liên quan cho thấy, không có chuyện Con Cưng bán hàng giả xuất xứ Thái Lan.

Về việc chấp hành pháp luật về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá như Con Cưng đã trình bày, với mỗi lô hàng nhập khẩu, Công ty chỉ có 1 bộ chứng từ gốc và lưu giữ tại văn phòng Công ty, trong khi hàng hóa của cùng một lô hàng được bán tại hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc. Vì vậy, khi cơ quan Quản lý thị trường thực hiện kiểm tra đồng loạt trên các cửa hàng tại cùng một thời điểm, Công ty không thể xuất trình ngay được bản gốc bộ chứng từ nhập khẩu. Vì thế, nội dung cáo buộc Con Cưng bán hàng không có hoá đơn chứng từ cũng không chính xác.

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương cũng đã xác nhận việc xuất trình chậm hóa đơn, chứng từ có liên quan đến hàng hóa nhập khẩu của Công ty là trường hợp bất khả kháng và phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời biên bản làm việc có nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, các chứng từ nhập khẩu hàng hóa bao gồm hợp đồng thương mại, invoice, chứng nhận xuất xứ, vận đơn, chứng từ thanh toán ngân hàng, công bố sản phẩm, tờ khai nhập khẩu đều đúng các quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Đoàn kiểm tra không phát hiện vi phạm trong kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa kiểm tra thực tế, tất cả các hàng hóa được lấy để kiểm tra đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Riêng đối với sản phẩm kem massage bụng TiTiONE sử dụng nhãn giấy dán mang nội dung khác đè lên nhãn gốc in trên sản phẩm, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Công ty TNHH Mỹ phẩm TiTiOne. Công ty xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với mã số doanh nghiệp 1500452743 trùng với Công ty TNHH G&C”. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận nội dung giải trình của Công ty TNHH Mỹ phẩm TiTiOne: “việc dán đè nhãn giấy với tên Công ty TiTiOne để che lấp tên Công ty TNHH G&C không phải để nhằm mục đích gian lận về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa".