Khởi tố nữ giám đốc lập 12 công ty ảo mua bán hóa đơn gần 300 tỷ đồng

Ngày đăng: Aug 07, 2018 2:15:6 AM

Với thủ đoạn mượn chứng minh nhân dân của người thân, Huyền đã làm thủ tục thành lập 12 công ty ảo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm mua bán trái phép in hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền gần 300 tỷ đồng.

Ngày 3/8, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Huyền (SN 1983), trú tại số nhà 44, LK8, khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP.Thanh Hóa để điều tra về hành vi mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) trái phép.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2012 đến khi bị phát hiện, Nguyễn Thị Huyền đã trực tiếp đứng ra mượn chứng minh nhân dân của nhiều người thân trong gia đình để thành lập 12 công ty tư nhân với mục đích mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính.

Thủ đoạn của Nguyễn Thị Huyền là hợp thức hóa hàng hóa đầu vào bằng các in hóa đơn điện tử VAT của các công ty do Huyền thành lập rồi xuất bán cho nhau hoặc tìm mua hóa đơn như xăng, gas, hàng tạp hóa, sim thẻ điện thoại,… mà các công ty khác chưa sử dụng để kê khai báo cáo thuế.

Nhưng khi xuất bán hóa đơn, nội dung hàng hóa ghi trong hóa đơn lại là hóa đơn dịch vụ ăn uống tiếp khách, đá xây dựng các loại, cát, nhân công, vận tải...không phù hợp với hàng hóa hóa đơn đầu vào.

Quá trình thực hiện việc mua bán hóa đơn Huyền thu phí từ 12-15% giá trị hàng hóa trong hóa đơn. Khi cơ quan quản lý thuế nghi ngờ và tiến hành kiểm tra thì Huyền chuyển trụ sở công ty hoặc xin tạm dừng hoạt động để tránh bị phát hiện sai phạm.