Hóa đơn điện tử tại Hà Nội được đẩy mạnh triển khai

Ngày đăng: May 23, 2019 2:3:15 AM

Nhằm giúp người nộp thuế, các tổ chức, DN làm quen và hoàn thiện giải pháp về hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 - 11/2020, tránh những rủi ro khi áp dụng đồng loạt, năm 2019, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh triển khai HĐĐT đến tất cả các DN trên địa bàn TP.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 1/11/2018, toàn bộ các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT từ thời điểm 1/11/2020. Nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, DN tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp dụng HĐĐT đồng loạt mà DN chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ, Cục Thuế TP Hà Nội đã tích cực triển khai HĐĐT đến tất cả các DN trên địa bàn Thủ đô.

Kế hoạch được triển khai với rất nhiều hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, hướng dẫn chính sách về quản lý, sử dụng HĐĐT. Đồng thời, cơ quan thuế Hà Nội cũng đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động mà Cục đã, đang và sẽ triển khai nhằm đẩy mạnh việc sử dụng HĐĐT trên địa bàn. Các cán bộ thuế tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện HĐĐT từ khâu đăng ký đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, thông qua điện thoại, email tư vấn phối hợp với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp. Cục Thuế TP Hà Nội cũng sẽ phối hợp làm việc với các nhà cung cấp giải pháp về HĐĐT với mục tiêu đảm bảo kết nối dữ liệu về HĐĐT phục vụ cho công tác quản lý thuế trong giai đoạn vẫn đang sử dụng HĐĐT chưa có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế như hiện tại. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dữ liệu về hóa đơn để triển khai quản lý hóa đơn theo phương thức mới đã được quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Những lợi ích của hóa đơn điện tử

HĐĐT được đưa vào sử dụng từ năm 2011 theo Thông tư 32/2011/TT-BTC. Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11/2018 được xem là cầu nối và đòn bẩy giúp các DN, hộ kinh doanh tiếp cận và sử HĐĐT. Ngày 10/1/2019, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kết luận về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2019, trong đó yêu cầu triển khai tích cực Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, bảo đảm hoàn thành áp dụng HĐĐT trong năm 2019 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn.

Sau hơn 7 năm được đưa vào sử dụng, loại hình hóa đơn này đã và đang khẳng định được sự vượt trội so với hóa đơn giấy truyền thống. Đối với DN, sử dụng HĐĐT giúp DN giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn... so với sử dụng hóa đơn giấy. Đồng thời giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế; khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu và thường xuyên cập nhật. Bên cạnh đó, sử dụng HĐĐT tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Sau khi nhận HĐĐT, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Đối với cơ quan thuế và cơ quan Nhà nước, việc sử dụng HĐĐT giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Theo đó, cơ quan thuế và các cơ quan khác của Nhà nước không tốn nhiều chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay. Với độ an toàn, chính xác cao của HĐĐT, tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích kịp thời được các cơ quan quản lý Nhà nước ngăn chặn.

Đối với xã hội, sử dụng HĐĐT góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên), khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN. Qua đó giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao HĐĐT qua mạng, thanh toán qua mạng. Đặc biệt, ứng dụng HĐĐT làm giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

TCT-Invoice khuyến mãi chuyển đổi từ in hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử miễn phí 500 số

Thông tin liên hệ Công ty TCT-INVOICE

Địa chỉ: 114-116 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Số điện thoại: 0938.090.346

Email: admin@innamphuong.com

Website: hoadondientu.innamphuong.com