TIN TỨC‎ > ‎

TIN TỨC HĐĐT


Triển khai hóa đơn điện tử 2019

đăng 17:53, 2 thg 1, 2019 bởi In Nam Phương

HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
Việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ (ngày 12-9-2018) đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và cơ quan thuế có thêm 2 năm để chuẩn bị. Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan thuế, doanh nghiệp, người mua hàng; đặc biệt góp phần quản lý chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Theo Tổng cục Thuế, áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như: Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán. Không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí về thuế, thông qua sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh. Về phía cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; đồng thời ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ việc trốn thuế. Ngoài ra, thông qua hóa đơn điện tử, người mua hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần, tránh rủi ro mất hóa đơn.
Hướng tới sự công bằng
Làm rõ thêm những mục đích khi áp dụng hóa đơn điện tử, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, việc thực hiện quy định mới sẽ không gây xáo trộn nhiều tới gần 2 triệu hộ kinh doanh. Thực chất, theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, những hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử, thực hiện sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán. Với những quy định như vậy, các hộ này được ứng xử như một doanh nghiệp.

Cũng theo bà Tạ Thị Phương Lan, Bộ Tài chính đang xây dựng chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh và sửa đổi chế độ kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để bảo đảm sự tương đồng. Qua đó thúc đẩy các hộ kinh doanh lớn phát triển thành doanh nghiệp, tránh tình trạng núp bóng hộ kinh doanh để trốn thuế; lợi dụng hóa đơn của hộ kinh doanh để hợp thức hóa đầu vào cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Nghị định 119/ 2018/NĐ-CP quy định 100% hộ kinh doanh sẽ dùng hóa đơn điện tử. Vì vậy, Bộ Tài chính nghiên cứu áp dụng hai loại hóa đơn điện tử để phù hợp với thực tiễn, trong đó một loại áp dụng với hộ kinh doanh lớn có đủ điều kiện về công nghệ thông tin, có thể tự khởi tạo hóa đơn điện tử; một loại áp dụng cho hộ kinh doanh nhỏ không đủ điều kiện công nghệ thông tin, nhưng vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng cách trực tiếp đến cơ quan thuế để được khởi tạo. Đối với những nhóm kinh doanh nhỏ, như bán rau, đồ ăn sáng cũng không nên quá lo lắng, bởi Nghị định 119/2018/NĐ-CP vẫn quy định một nhóm hộ kinh doanh nhỏ không thực hiện sổ sách kế toán và không có nhu cầu sử dụng hóa đơn vẫn có thể nộp thuế khoán như bình thường. "Chắc chắn áp dụng quy định về hóa đơn điện tử sẽ mang lại sự công bằng hơn" - bà Tạ Thị Phương Lan khẳng định.

Sử dụng hóa đơn điện tử giảm chi phí

đăng 18:29, 10 thg 12, 2018 bởi In Nam Phương

Hiện tại, tới 99,9% doanh nghiệp đã kê khai thuế hóa đơn điện tử và trên 95% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Tính đến cuối năm 2017, theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, cả nước có 119,7 triệu thuê bao điện thoại di động, khoảng 10,8 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định, nên việc sử dụng HĐĐT không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, bởi sử dụng HĐĐT không chỉ sử dụng máy tính có kết nối Internet tại trụ sở doanh nghiệp, mà chủ doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có thể sử dụng các thiết bị điện tử khác của cá nhân như smartphone, tablet hoặc máy tính của gia đình có kết nối Internet đều có thể thực hiện được. 

Tôi không biết ngành thống kê điều tra, khảo sát theo mẫu hay trên diện rộng, doanh nghiệp trả lời thế nào để kết quả mới có 85% doanh nghiệp sử dụng máy tính kết nối Internet. Tôi khẳng định, gần như 100% doanh nghiệp đã tương tác với cơ quan thuế qua môi trường mạng, bảo đảm đủ điều kiện để áp dụng HĐĐT trên diện rộng và không làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Vì dù không sử dụng HĐĐT, người dân, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vẫn sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thông minh và vẫn phải trả phí thuê bao hàng tháng cho tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông.

Sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp phải trả phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT, chữ ký số, chữ ký điện tử, trong khi đó, sử dụng hóa đơn truyền thống thì không phải trả các khoản phí này, thưa bà? 

Sử dụng hóa đơn giấy truyền thống gồm hóa đơn mua của cơ quan thuế, hóa đơn đặt in và tự in hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải mất chi phí. Cơ quan thuế chỉ bán hóa đơn cho một số ít đối tượng như tổ chức không phải là doanh nghiệp, nhưng có hoạt động kinh doanh; hộ gia đình, cá nhân kinh doanh; doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế; doanh nghiệp có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý, trốn thuế, gian lận thuế… với giá 50.000 - 60.000 đồng/quyển hóa đơn (50 số). Tất cả các đối tượng còn lại phải tự in hóa đơn hoặc đặt in hóa đơn với chi phí còn lớn hơn gấp nhiều lần (giá trị mỗi quyển hóa đơn đặt in trên thị trường rơi vào khoảng 200.000 - 400.000 đồng). 

Như vậy, so với việc trả phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số, chữ ký điện tử, dịch vụ HĐĐT, thì chi phí đặt in, tự in còn cao hơn gấp nhiều lần. Chưa kể, sử dụng HĐĐT, cơ sở sản xuất, kinh doanh còn có thể quảng bá, quảng cáo, giới thiệu hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ với chi phí vô cùng thấp so với đặt in hay tự in hóa đơn.

Nhưng nếu so với việc mua hóa đơn tại cơ quan thuế, chi phí sử dụng HĐĐT cao hơn rất nhiều?

Như tôi đã nói, đối tượng được cơ quan thuế bán hóa đơn rất ít, ngay cả doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế; doanh nghiệp có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý, trốn thuế, gian lận thuế cũng chỉ được cơ quan thuế bán hóa đơn trong vòng 12 tháng. Hết thời hạn, căn cứ tình hình thực tế, cơ quan thuế có thể từ chối tiếp tục bán hóa đơn, buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in.

Còn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh; doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn sẽ được Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã của cơ quan thuế (mã xác thực) không thu tiền. Tổng cục Thuế cũng cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã xác thực miễn phí trong vòng 12 tháng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn. Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu miễn phí sử dụng HĐĐT có mã xác thực đối với các loại doanh nghiệp nhỏ khác, để khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng HĐĐT trong mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. 

Như vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ không phải mất chi phí khi sử dụng HĐĐT có mã xác thực như việc mua hóa đơn giấy truyền thống của cơ quan thuế. Các đối tượng khác phải trả phí khi sử dụng HĐĐT cũng tiết giảm được rất nhiều thời gian, công sức, chi phí trong việc thiết kế, in ấn, sử dụng, bảo quản, lưu trữ, tìm kiếm so với hóa đơn giấy đặt in, tự in.

Kể từ ngày 1/11/2020, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập HĐĐT để giao cho người mua. Nhiều người lo ngại, khi tất cả hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều phải sử dụng HĐĐT sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của đối tượng này, thưa bà?

Hiện tại, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế thì không phải sử dụng hóa đơn. Hộ gia đình, cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng, nhưng đang nộp thuế khoán tính theo doanh thu, không có nhu cầu sử dụng hóa đơn cũng không phải sử dụng hóa đơn, chỉ khi nào có nhu cầu thì họ được cơ quan thuế bán lẻ hóa đơn. Với 2 đối tượng này, cũng không bắt buộc phải sử dụng HĐĐT, tương tự không phải sử dụng hóa đơn giấy như hiện nay, nhưng nếu có nhu cầu cũng được cơ quan thuế cấp HĐĐT có mã xác thực và phải khai, nộp thuế trước khi được cấp HĐĐT theo từng lần phát sinh

Hiện cả nước có khoảng 1,7-1,9 triệu hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, trong đó chỉ có khoảng 7-10% thực hiện sổ sách kế toán. Nhiều hộ sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, hoặc có doanh thu từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nhưng vẫn đang thực hiện thuế khoán, dễ dẫn đến gian lận thuế, trốn thuế, thất thu ngân sách nhà nước. Vì thế, bắt buộc các hộ này phải sử dụng HĐĐT, thực hiện đầy đủ giấy tờ, sổ sách kế toán và nộp thuế theo kê khai, chứ không được nộp thuế khoán, tức là đối tượng này được quản lý như doanh nghiệp. 

Thực chất, quy mô hoạt động của nhiều hộ kinh doanh thậm chí còn lớn hơn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, nên nếu tiếp tục áp dụng thuế khoán sẽ mất công bằng, tạo ra khe hở để hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước. Quản lý thuế nói chung, hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán đối với hộ lớn như doanh nghiệp còn là động lực thúc đẩy đối tượng này thành lập doanh nghiệp.

Một số điểm mới của hóa đơn điện tử theo nghị định 119

đăng 17:21, 29 thg 11, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:21, 29 thg 11, 2018 ]

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2018. Theo đó, từ ngày 1/11/2020, tất cả DN phải sử dụng hóa đơn điện tử. Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu một số điểm mới của Nghị định 119/2018/NĐ-CP về triển khai hóa đơn điện tử.
I. Một số điểm nổi bật cần lưu ý
1. Đối tượng áp dụng:
Tổ chức, DN, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bao gồm:
a) DN được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật DN, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán, Luật Dầu khí và các văn bản quy phạm pháp luật khác dưới các hình thức: Công ty CP; công ty TNHH; công ty hợp danh; DN tư nhân;
b) Đơn vị sự nghiệp công lập có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
c) Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã;
d) Tổ chức khác;
đ) Hộ, cá nhân kinh doanh…
2. Cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử
Tại Điều 13 quy định cụ thể về các đối tượng được cơ quan thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử miễn phí, trong đó gồm:
- Hộ, cá nhân kinh doanh, trừ hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, xây dựng hoặc 10 tỷ đồng trở lên lĩnh vực thương mại, dịch vụ;
- DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành DN trong 12 tháng, kể từ khi thành lập DN;
- DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, cá nhân kinh doanh tại địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn;
- DN nhỏ và vừa khác theo đề nghị của UBND cấp tỉnh, trừ DN hoạt động tại khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao;
- Đối tượng khác do Bộ Tài chính quyết định.
3. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (Điều 14 NĐ 119/2018/NĐ-CP).
- DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
Nội dung thông tin đăng ký theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
- Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này cho DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian một ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh.
- Kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng .
- Hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Thủ tục hủy hóa đơn giấy được thực hiện theo Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.
4. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế
a). Đối tượng áp dụng
- Các DN kinh doanh ở các lĩnh vực như: Điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại và các DN đã hoặc sẽ giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, có hệ thống phần mềm kế toán đáp ứng yêu cầu thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.
- Tuy nhiên, nếu các DN nêu trên thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì vẫn phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
- Hóa đơn điện tử không có mã là loại hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.
b). Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.
- DN, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định này truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.
Nội dung thông tin đăng ký, thay đổi thông tin đã đăng ký theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
- Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian một ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của DN, tổ chức kinh tế.
Kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, DN, tổ chức kinh tế phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có).
5. Hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy
- Điều 10 Nghị định 119 về hóa đơn điện tử quy định, hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy. Việc chuyển đổi phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy.
- Hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định và không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
6. Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực của Cơ quan thuế
Điều 12 của Nghị định quy định cụ thể về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của các hộ, cá nhân kinh doanh như sau:
- Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc từ 10 tỷ đồng trở lên lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
- Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
- Hộ, cá nhân kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, thuốc tân dược, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn thuận lợi được thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế từ năm 2018.
- Hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện sử dụng hóa đơn điện có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh…
- Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là loại hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ cho người mua.
7. Báo cáo hóa đơn điện tử có sai sót (Điều 17NĐ 119/2018/NĐ-CP)
Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có phát hiện sai sót thì người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót và lập hóa đơn điện tử mới, ký số, ký điện tử gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.
- Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua có phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót hoặc thông báo về việc hóa đơn có sai sót (nếu sai sót thuộc trách nhiệm của người bán) và người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót và lập hóa đơn điện tử mới, ký số, ký điện tử gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.
II. Một số lưu ý khi thực hiện chuyển tiếp từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử
- Cơ sở kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã hoặc đã đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước 01/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng;
- DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31/10/2020 và thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
- Cơ sở kinh doanh mới thành lập chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin thì tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan thuế (hóa đơn giấy) theo quy định;
- Cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức nêu trên thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng để cơ quan thuế đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hóa đơn điện tử theo Nghị định 119

đăng 01:20, 25 thg 9, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:22, 25 thg 9, 2018 ]

Quy định này được ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nêu ra theo Nghị định 119, tại hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính thuế, hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Nghị định 119/2018/NĐ-CP đưa ra lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng in hóa đơn, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong vòng 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến 1/11/2020).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn đã cho biết, trong quá trình xây dựng và đến khi ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Bộ Tài chính cũng đã tiến hành thí điểm với 200 doanh nghiệp thực hiện HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế và nhiều doanh nghiệp sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế. Qua thời gian thí điểm cho thấy, việc triển khai thí điểm áp dụng HĐĐT đã phát huy hiệu quả.

Trong thời gian tới, để việc triển khai áp dụng HĐĐT tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp một cách thuận lợi, đồng bộ, Bộ Tài chính sẽ ban hành các thông tư hướng dẫn chi tiết, đồng thời, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức các hội nghị phổ biến tới cơ quan thuế các cấp và cộng đồng doanh nghiệp.

Về quy trình thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, ông Tuấn cho biết, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020 và thực hiện theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và số 04/2014/NĐ-CP.

Trong thời gian từ 1/11/2018 đến 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng HĐĐT có mã, nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy thì gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng với nộp tờ khai thuế GTGT.

Cơ sở kinh doanh thành lập mới trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến 31/10/2020 được cơ quan thuế thông báo thực hiện áp dụng HĐĐT thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Để hỗ trợ việc chuyển đổi được suôn sẻ, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý số hóa đơn giấy còn tồn khi doanh nghiệp đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để chuyển sang áp dụng HĐĐT, theo hướng đối với doanh nghiệp còn tồn hóa đơn giấy thì cơ quan thuế sẽ hủy số hóa đơn này cùng với thời điểm doanh nghiệp chính thức áp dụng HĐĐT.


TCT - Invoice khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

đăng 18:46, 27 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:47, 27 thg 8, 2018 ]

BẢNG GIÁ HDDT
Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng hoá đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi/nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử; góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp.

Chủ 1 doanh nghiệp cho biết, việc sử dụng HĐĐT có mã xác thực sẽ giúp DN cắt giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn tối đa 3 ngày. Trao đổi với báo chí, Giám đốc một trong những công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam chuyên cung cấp HĐĐT cho biết, khi chuyển sang sử dụng HĐĐT, DN sẽ giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...

Khi sử dụng HĐĐT, DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn, dù đang ở bất cứ nơi nào có internet. DN cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát.

“Hoá đơn điện tử là giải pháp cho DN thời công nghệ, mang lại nhiều lợi ích cho các DN và các cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hoá đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của 1 hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Để hóa đơn điện tử đi vào cuộc sống, cần áp dụng các giải pháp đồng bộ theo lộ trình hợp lý” -Ths.Nguyễn Thị Thu Trang - Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên - cho biết.

Thực tế cho thấy, những quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn được xây dựng chủ yếu để áp dụng là Nghị định số 51/2010 và Nghị định 04/2014 về quản lý đối với hóa đơn giấy đã không còn phù hợp trong bối cảnh triển khai thủ tục hành chính điện tử.

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử sửa đổi. Dự kiến Nghị định này sẽ được Chính phủ ký ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Cá nhân có doanh thu 3 tỉ trở lên phải dùng hoá đơn điện tử

Thời gian qua, một số DN lớn đã triển khai thí điểm hóa đơn điện tử như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TCty Hàng không Việt Nam (VNA), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội, TCty Đường sắt.

“Mục tiêu lớn nhất là áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử quy định người bán hàng hóa dịch vụ là DN phải sử dụng hóa đơn điện tử,”- đại diện Tổng Cục thuế cho biết.

Không chỉ các DN lớn, dự thảo nghị định cũng quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỉ đồng trở lên cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng

Hóa đơn điện tử công nghệ 4.0

đăng 18:39, 27 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:40, 27 thg 8, 2018 ]

BẢNG GIÁ HDDT
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính đã rà soát việc đánh giá 10 năm thực hiện quản lý thuế, xây dựng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ báo cáo tham khảo kinh nghiệm quốc tế để làm căn cứ soạn thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi); phối hợp với một số hội nghề nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo xin ý kiến về dự án Luật và tiếp nhận góp ý từ phía Bộ Tư pháp...

Đa số các ý kiến thống nhất phạm vi điều chỉnh của dự án Luật quy định việc quản lý thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, các khoản thu khác thuộc ngân sách không do cơ quan thuế quản lý cũng cần được quản lý chặt chẽ hoặc băn khoăn về tính phù hợp của việc quản lý các khoản thu khác của ngân sách?

Về vấn đề điều tra thuế, Bộ Tài chính đề nghị trước mắt chưa bổ sung chức năng này cho các cơ quan thuế để nghiên cứu kỹ hơn, lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ theo lộ trình nên chưa đưa nội dung này vào dự thảo Luật. Bên cạnh đó, Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử theo hướng xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, nộp thuế trực tuyến, bổ sung quy định trách nhiệm các Bộ, ngành các tổ chức liên quan đến thương mại điện tử…

Đánh giá dự án Luật được chuẩn bị công phu, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính cần thuyết minh, trình bày rõ các nội dung, phạm vi sửa đổi của Luật, trong đó, nhấn mạnh việc kế thừa các quy định hiện hành còn giá trị; bảo đảm tinh thần vừa quản lý chặt chẽ việc quản lý thuế, vừa tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong thực thi trách nhiệm, nghĩa vụ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế để tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, nâng cao minh bạch, năng lực quản lý; thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ để quản lý thuế tốt, nhất là quản lý khu vực kinh doanh phi chính thức.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban soạn thảo phải nỗ lực hơn trong thích ứng và ứng dụng các thành quả khoa học kỹ thuật vào quản lý và thu thuế. Bởi trong thực tế công nghệ đang phát triển vượt bậc, tạo ra các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ đa dạng, phức tạp và ngành thuế phải nắm bắt được xu hướng này, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện đầy đủ các chính sách thuế, tạo công bằng cho tất cả các đối tượng nộp thuế.

“Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta càng phải quản lý chặt chẽ khu vực hộ kinh doanh cá thể, kinh tế ngoài quốc doanh khu vực phi chính thức. Bởi hóa đơn điện tử không phải là chìa khóa vạn năng vấn đề quan trọng phải quản lý được phương tiện thanh toán. Chính vì vậy, Luật quản lý thuế lần này phải tạo đột phá về vấn đề này nếu không Quốc hội không thể thông qua. Đây cũng là điều kiện để sau này theo dõi xem có đáp ứng được yêu cầu thực tế hay không”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính đánh giá lại các chính sách quản lý hoá đơn trong thuế giá trị gia tăng - VAT (nhất là vấn đề doanh nghiệp tự in hoá đơn) khi có tình trạng doanh nghiệp không xuất hoá đơn, mua hoá đơn từ doanh nghiệp “ma” để gian lận hoàn thuế và gian lận khấu trừ thuế VAT, trong bối cảnh việc bỏ bản kê hoá đơn mua hàng tạo ra kẽ hở trong quản lý hoá đơn và phát sinh tình trạng trốn lậu thuế./.

In hóa đơn điện tử năm 2019

đăng 18:36, 24 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:38, 24 thg 8, 2018 ]

http://in.innamphuong.com
TCT - Bộ Tài chính vừa tổ chức họp báo chuyên đề kết quả triển khai các dịch vụ điện tử phục vụ người nộp thuế. Một trong những thông tin đáng chú ý là TCT đang cân nhắc phương án lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử bắt đầu từ ngày 1/7/2019 thay vì từ ngày 1/1/2018 như đề xuất trước đó.

Theo Tổng cục Thuế, từ khi triển khai thí điểm đến nay cả nước có khoảng 2.700 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử với số lượng gần 400 triệu hóa đơn. Hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế có 239 doanh nghiệp đã đăng ký phát hành, với trên 39,4 triệu hoá đơn.

Đại diện Tổng cục Thuế nhận định con số này còn rất nhỏ so với khoảng 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Theo đề xuất ban đầu của ngành thuế, từ ngày 1/1/2018 sẽ mở rộng đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử. Những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2018. Các doanh nghiệp khác được giãn thời gian đến ngày 1/7/2018 để có thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều băn khoăn về tính khả thi của việc triển khai đại trà hóa đơn điện tử.

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Qua tổng kết ý kiến của một số thành viên Chính phủ và ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp về việc đề nghị lùi thời hạn áp dụng, Tổng cục Thuế đang cân nhắc phương án có thể trình Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ đưa ra lộ trình áp dụng từ thời điểm ngày 01/7/2019 đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in hóa đơn mua của cơ quan thuế để cả cơ quan thuế và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh. Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử thì tiếp tục thực hiện như bình thường.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, việc áp dụng hóa đơn điện tử có tác động tới sản xuất kinh doanh và nền kinh tế cần thận trọng và thực tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu triển khai hóa đơn điện tử có giúp ngặn chặn nạn mua bán hoa đơn, theo ông Trí, khó kỳ vọng về việc hóa đơn điện tử mà ngăn chặn được gian lận. Với hóa đơn giấy, các doanh nghiệp cuối tháng, cuối quý mới lập bảng kê thì với điện tử, thông tin hiển thị ngay trên hệ thống.

Ông Trí nêu ví dụ: Doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng chỉ trong một thời gian ngắn có lượng hóa đơn lớn, giá trị cao thì rõ ràng có thể đặt ra nghi ngờ. Việc cập nhật thông tin từ hóa đơn điện tử có thể giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm và từ đó thanh kiểm tra.

Trước băn khoăn của doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tại các vùng sâu vùng xa liệu có áp dụng được hóa đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, cần có lộ trình và các bước chuẩn bị cụ thể. Doanh nghiệp có nhiều lý do để không sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử. Hiện, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn "ngại" dùng hóa đơn điện tử.

Theo đó, đề cập cụ thể đến 08 đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (Điều 11).

Điều 11. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế trước ngày 01/012018 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì tiếp tục sử dụng HĐ ĐT có mã của cơ quan thuế từ ngày 01/01/2018;

2. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018 thực hiện chuyển đổi để sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp hoặc HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế từ ngày 01/07/2018;

3. Tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 01/01/2018 nhưng không sử dụng hóa đơn điện tửcủa doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế từ ngày 01/07/2018;

4. Các doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; doanh nghiệp có rủi ro cao về việc chấp hành pháp luật thuế sử dụng hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế;

5. Doanh nghiệp mới thành lập nếu không sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬcủa doanh nghiệp, không mua hóa đơn do cơ quan thuế đặt in thì sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế trong thời gian 06 tháng. Hết thời gian 6 tháng doanh nghiệp chuyển sang sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp hoặc HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế thông qua T-Van;

6. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn nếu không sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp thì được cơ quan thuế hỗ trợ để sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế;

7. Hộ kinh doanh theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Giao Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế đối với hộ kinh doanh phù hợp với quy mô, ngành nghề, địa bàn.

8. Cơ quan thuế thực hiện dịch vụ cấp lẻ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ nếu đã có chữ ký số thì không phải đến cơ quan thuế mà sẽ gửi yêu cầu đến cơ quan thuế để được cấp HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cán bộ thuế (được cấp quyền) thực hiện lập HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ trên hệ thống. Người có nhu cầu sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ lẻ thực hiện nộp thuế điện tử trước khi được cấp lẻ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ. Cán bộ thuế (được cấp quyền) truyền HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có chữ ký số của cơ quan thuế chuyển cho người có nhu cầu theo đường điện tử.

Người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ chưa có chữ ký số thì đến cơ quan thuế để được hướng dẫn làm thủ tục điện tử trên máy tính tại cơ quan thuế để được cấp lẻ hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế. Người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thực hiện nộp thuế trước khi được cấp lẻ hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng TCT-Invoice miễn phí

đăng 19:09, 23 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:10, 23 thg 8, 2018 ]

Theo đại diện Tổng cục Thuế, quy định hiện hành về in, phát hành, sử dụng in hóa đơn được xây dựng cơ bản để áp dụng quản lý đối với hóa đơn giấy, mặc dù đã có quy định về HĐĐT nhưng chưa bắt buộc áp dụng rộng rãi mà vẫn cho phép DN được sử dụng đồng thời nhiều hình thức hóa đơn nên đa số các DN vẫn lựa chọn sử dụng hóa đơn giấy, chỉ một số ít DN lựa chọn áp dụng HĐĐT. 

Việc áp dụng HĐĐT đặc biệt là HĐĐT có mã của cơ quan thuế (CQT) trong thời gian qua cho thấy áp dụng HĐĐT giúp giảm thời gian làm TTHC của DN và CQT, giảm chi phí cho DN, khắc phục tình trạng làm giả hoá đơn, khắc phục gian lận về hoá đơn, giảm chi phí lợi ích cho toàn xã hội. 

Thực tế cho thấy quy định hiện hành về hoá đơn đã không còn phù hợp với bối cảnh triển khai TTHC điện tử, vì vậy cần phải hoàn thiện hơn nữa quy định về hoá đơn, chứng từ theo hướng điện tử hoá, quy định rõ các DN phải sử dụng HĐĐT trong giao dịch bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ để khắc phục những gian lận trong việc sử dụng hoá đơn giấy, nâng cao tính cạnh tranh của toàn nền kinh tế, góp phần ứng dụng quản lý thuế (QLT) hiện đại, xây dựng cơ sở dữ liệu về hoá đơn để góp phần xây dựng CQT điện tử. 

Thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường kinh doanh năm 2017 và định hướng năm 2020, thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN, dự thảo Luật QLT đã bổ sung quy định về hoá đơn, chứng từ điện tử.

Theo kế hoạch, cuối tháng 8 này Dự thảo Luật QLT sẽ được Chính phủ, Quốc hội sẽ cho ý kiến về Dự án Luật này vào kỳ họp cuối năm nay và thông qua tại kỳ họp đầu năm sau. Dự kiến Luật QLT sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2020.

Song song với việc xây dựng Dự thảo Luật QLT, Tổng cục Thuế cũng đang đang xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ (Nghị định 04/2014/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 51/2010/NĐ-CP). Dự kiến Dự thảo Nghị định này sẽ được Chính phủ ký ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Với mục tiêu lớn nhất là áp dụng HĐĐT trên phạm vi toàn quốc, Dự thảo Nghị định về HĐĐT quy định người bán hàng hóa dịch vụ là DN phải sử dụng HĐĐT. Trong đó, các DN kinh doanh ở các lĩnh vực điện; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; thương mại điện tử; siêu thị…, thì được sử dụng HĐĐT không có mã của CQT (trừ trường hợp đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của CQT) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Đối với các tổ chức kinh tế còn lại, DN thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng HĐĐT có mã của CQT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Dự thảo cũng quy định, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên phải sử dụng HĐĐT có mã của CQT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên cũng phải sử dụng HĐĐT có mã của xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với CQT hoặc HĐĐT có mã của CQT được khởi tạo từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc phải sử dụng HĐĐT, nhưng có yêu cầu thì được sử dụng theo quy định. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh không có đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để tự khởi tạo HĐĐT, nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được CQT cấp HĐĐT có mã xác thực theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi CQT cấp HĐĐT theo từng lần phát sinh.

Để khuyến khích các DN sử dụng HĐĐT, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định, Tổng cục Thuế sẽ cung cấp HĐĐT có mã xác thực không thu tiền đối với các DN nhỏ và vừa, hợp tác xã tại địa bàn có điều kiện kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn, trừ DN hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; các DN, tổ chức kinh doanh thực hiện chương trình khởi nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành DN trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập; hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 3 tỷ đồng trở lên trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sử dụng HĐĐT; các DN nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ và quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ về HĐĐT và HĐĐT có mã xác thực được thu tiền dịch vụ theo thỏa thuận tại hợp đồng ký giữa tổ chức cung cấp dịch vụ và bên nhận dịch vụ.

🔰 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TCT - INVOICE
🚪 114 - 116 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
📱 0938 090 346 - 0902 958 089 - (028) 5435 6068
📮 admin@innamphuong.com
🔶 Zalo: 0938 090 346
======================================================

Năm 2019, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử?

đăng 20:17, 22 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương

HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
Sắp tới, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ không được thực hiện việc đặt in hóa đơn. Thông tin trên là một trong những nội dung tại dự thảo Nghị định quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP mới được Bộ Tài chính công bố, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2019. Điều này nhằm mục đích phát triển, mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử thông qua việc hạn chế các đối tượng đặt in, tự in hóa đơn.

Theo dự thảo trên, cơ quan thuế sẽ thực hiện đặt in hóa đơn để bán cho các doanh nghiệp mới thành lập, hộ, cá nhân kinh doanh. Việc bán hóa đơn cho doanh nghiệp mới thành lập được thực hiện trong thời gian 6 tháng và trong thời gian này cơ quan thuế sẽ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp để chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử. Dự thảo cũng quy định Bộ Tài chính có trách nhiệm giúp đỡ doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp hoặc hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Riêng đối với các hàng hóa, dịch vụ đặc thù sử dụng tem, vé, thẻ là hóa đơn đặc thù có ghi mệnh giá thì các doanh nghiệp, tổ chức vẫn thực hiện đặt in tem, vé, thẻ để sử dụng như hiện hành. Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn những trường hợp đặc thù phải sử dụng hóa đơn đặt in. Các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực siêu thị, trung tâm thương mại được sử dụng hóa đơn tự in trực tiếp từ máy tính tiền và định kỳ chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế.

Về câu chuyện quản lý hóa đơn, cơ quan chức năng trong nhiều năm qua đã liên tục có những cải tiến. Trước đó, động thái mạnh mẽ nhất có thể nhắc đến là việc cho phép doanh nghiệp được đặt in, tự in hóa đơn sau một thời gian rất dài chỉ được phép mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa đơn giấy phổ biến đã tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của Luật doanh nghiệp trong thủ tục thành lập doanh nghiệp để thành lập nhiều doanh nghiệp hoặc mua lại doanh nghiệp; Doanh nghiệp thực tế không kinh doanh nhưng được sử dụng hóa đơn, xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước, hoặc không kê khai nộp thuế để trốn thuế...

Dự thảo Nghị định về hoá đơn thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/ NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn về quản lý hóa đơn, ngăn chặn hóa đơn giả, hóa đơn ma... nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn vốn là vấn đề nhức nhối thời gian qua.

Lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ

Căn cứ theo Nghị định 51, lộ trình chuyển đổi sang hóa đơn điện tử bao gồm 3 giai đoạn.

- Giai đoạn từ ngày 01/01/2018, đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử/ hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế vào đầu năm 2018 là những doanh nghiệp mới thành lập; các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi có mã số Thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan Thuế.

- Giai đoạn từ ngày 01/01/2019, mục tiêu đặt ra cho đến đầu năm 2019 của Nhà nước ta là 30% các tổ chức, doanh nghiệp chưa bắt buộc áp dụng còn lại sẽ bắt buộc áp dụng triển khai hóa đơn điện tử.

- Giai đoạn từ ngày 01/01/2020, giai đoạn cũng là bước lộ trình mà Nhà nước ta mong muốn thực hiện được và hướng đến mục đích 100% các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử/hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Bắt đầu triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh có doanh thu/năm từ 3 tỷ trở lên.

Theo lộ trình của Nghị định 51 này thì việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đầu năm 2018 sẽ rơi vào những doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm phát hành hóa đơn và nhóm doanh nghiệp có rủi ro cao về Thuế.

Lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử của ngành Thuế trong dự thảo nghị định

Đề xuất của ngành Thuế trong dự thảo vừa qua đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử thì trong thời gian tới vẫn tiếp tục thực hiện triển khai hóa đơn điện tử như cũ.

Trong đề xuất này, điểm mới mà ngành Thuế đề ra đó là:

- Các doanh nghiệp phải định kỳ gửi dữ liệu đến cơ quan thuế cùng với việc lập, gửi tờ khai thuế GTGT như hiện hành. Vấn đề này, ngành Thuế đề xuất áp dụng từ ngày 01/01/2018.

- Đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về Thuế thì sang đầu năm 2018 sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

- Doanh nghiệp tự in hoặc đặt in hóa đơn giấy sẽ có thêm 6 tháng để chuyển đổi sang hóa đơn điện tử so với các doanh nghiệp có rủi ro cao về Thuế, tức đến ngày 01/7/2018 những doanh nghiệp này sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử.

- Trong trường hợp các doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn với số lượng lớn thì vẫn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đó trong năm 2018 và chuyển đổi dần sang hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử ngay thì sẽ được Cơ quan Thuế và Bộ tài chính hỗ trợ.

Với những lộ trình theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và lộ trình mới được ngành Thuế đề xuất thì việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ gần như được tiến hành đại trà tại các doanh nghiệp hiện nay. Chính vì vậy, các doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt để giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm được các chi phí trong quá trình in ấn, gửi hóa đơn đồng thời đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện nay.
Việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) mang lại lợi ích cho cả 3 bên: người bán, người mua và cơ quan quản lý trong đó có cơ quan thuế. Nhận thấy những lợi ích hóa đơn điện tử mang lại, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn như EVN SPC (Tổng công ty điện lực miền Nam), Ngân hàng Sacombank…đã tích cực hưởng ứng việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy thông thường.

Từ năm 2011, sau khi được bộ Tài chính chính thức đưa vào sử dụng thì tính đến nay đã có hơn 3300 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 24/1 vừa qua.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, áp dụng HĐĐT thay thế hóa đơn giấy sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục hành chính thuế, giảm chi phí cho doanh nghiệp như chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt là chi phí lưu trữ hóa đơn. Đồng thời việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý kinh doanh, hạch toán, kế toán sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra sử dụng HĐĐT còn giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn.


TCT-INVOICE TRIỂN KHAI MỞ RỘNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TẠI CỤC THUẾ TP. HỒ CHÍ MINH

đăng 19:45, 20 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:47, 20 thg 8, 2018 ]

Ngày 16/8, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phối hợp với đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử Softdreams tổ chức Hội thảo triển khai mở rộng hóa đơn điện tử cho người nộp thuế trên địa bàn thành phố
.

Hóa đơn điện tử là hình thức hóa đơn thay thế các hình thức hóa đơn đặt in, tự in bởi nó sở hữu nhiều tính năng vượt trội như: dễ quản lý – lưu trữ hóa đơn, giảm chi phí phát hành – vận chuyển – in ấn, gửi – nhận hóa đơn nhanh chóng, chính xác…

Với mục đích thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử. Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức và thực hiện đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho đơn vị là tổ chức trung gian cung cấp giải pháp kết nối với các doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố.


Các nội dung về thực trạng triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố; những vướng mắc - nghiệp vụ liên quan đến chính sách thuế về hóa đơn điện tử; quy trình tiếp nhận và xử lý đối với người nộp thuế khi thực hiện hóa đơn điện tử được các lãnh đạo Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh làm rõ trong hội thảo.

Mặt khác, trong Hội thảo lãnh đạo cục thuế giới thiệu đến người nộp thuế, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử Softdreams đủ năng lực, đạt tiêu chí theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm tập huấn và giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp về phần mềm hóa đơn điện tử.

 

Tại Hội thảo triển khai mở rộng hóa đơn điện tử, đại diện Softdreams đã trình bày giải pháp hóa đơn điện tử TCT-Invoice đến người nộp thuế và doanh nghiệp. Với tính năng ưu việt, khả năng đáp ứng được tất cả các yêu cầu phát hành hóa đơn, quản lý, thống kê, báo cáo... của các doanh nghiệp hiện nay, phần mềm hóa đơn điện tử TCT-Invoice đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các doanh nghiệp có mặt trong hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ và thương mại Softdreams giải đáp rất nhiều những câu hỏi về vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp liên quan đến chính sách, thủ tục hành chính, hệ thống về phần mềm hóa đơn điện tử nhằm đưa ra những giải pháp kịp thời khắc phục những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải.


Có thể nói Hội thảo triển khai mở rộng hóa đơn điện tử cho người nộp thuế tại Cục thuế Tp.Hồ Chí Minh lần này chính là “sợi dây”, là “cầu nối” ngắn nhất, chặt chẽ nhất giữa Softdreams với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ chí Minh nói riêng và các doanh nghiệp trên toàn quốc nói chung.

Softdreams tin rằng, với một giải pháp hóa đơn điện tử TCT-Invoice tối ưu, chất lượng hỗ trợ dịch vụ hài lòng sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu suất lớn trong sản xuất, hiệu quả cao trong nghiệp vụ, tăng khả năng cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp đến gần khách hàng của mình hơn.

======================================================
🔰 PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TCT - INVOICE
🚪 114 - 116 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
📱 0938 090 346 - 0902 958 089 - (028) 5435 6068
📮 admin@innamphuong.com
🔶 Zalo: 0938 090 346
======================================================

1-10 of 27